การใช้สมุนไพรในธรรมชาติในการป้องกันและกำจัดหนอนกอเป็นวิธีการหนึ่งที่ปลอดภัยกับทุกฝ่ายและช่วยเกษตรกรลดต้นทุนการผลิตได้
บอระเพ็ดเป็นพืชที่มีรสขมมาก เกษตรกรสามารถน้ำมาใช้ในการป้องกันหนอนกอข้าวมาทำลายข้าวโดยนำบอระเพ็ดทุบให้ละเอียดแล้วแช่ในนา
จะทำให้ต้นข้าวมีรสขมหนอนกอจะไม่มากัดกิน วัสดุ
อุปกรณ์
1. บอระเพ็ด 2. ตะกร้า 3. เชือก
วิธีการ
ในช่วงระยะการทำนา
ตั้งแต่ช่วงการปักดำข้าวให้เกษตรกรนำบอระเพ็ดจำนวนมากน้อย แล้วแต่ขนาดของแปลงนา
โดยนำบอระเพ็ดมาทุบให้ละเอียดแล้วนำมาใส่ในตะกร้า
นำเชือกมาผูกให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันไม่ให้บอระเพ็ดไหลออกมา
จากนั้นนำตะกร้าบอระเพ็ดไปแช่ในแปลงนา
บริเวณที่มีน้ำไหลเข้าแปลงนาจนถึงเวลาข้าวตั้งท้องให้เอาตะกร้าบอระเพ็ดออกจากน้ำ
ไม่เช่นนั้นจะทำให้ได้ผลดีขึ้น เช่น ใช้ศัตรูธรรมชาติ ได้แก่ แตนเบียน
จะเข้าทำลายกลุ่มไข่ของหนอนกอ ทำลายตัวหนอน และทำลายดักแด้ จิ้งหรีดหนวดยาว ตั๊กแตนหนวดยาว
จะกินไข่ของผีเสื้อหนอนกอ หรือใช้วิธีกลร่วมด้วย เช่น
ใช้กับดักแสงไฟล่อให้ตัวแก่ผีเสื้อหนอนมาเล่นไฟแล้วจับทำลาย
การนำบอระเพ็ดมาใช้ช่วยลดต้นทุนในการผลิตเป็นการใช้วัสดุในท้องถิ่นสามารถทำได้ง่ายผลผลิตเกษตรไม่มีสารพิษตกค้าง ปลอดภัยต่อคน สัตว์
และสิ่งแวดล้อม
เจ้าของผลงาน : สำนักงานเกษตรอำเภอพบพระ
จังหวัดตาก 399 หมู่ 3 ถนนดอนเจดีย์ วาเล่ย์ ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก 63160
โทรศัพท์ 0-5556-9091 แหล่งที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร